TRAVEL TOOLS

 

id7500003000070


 


 

 

 

พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี (หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง)

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ภูเก็ต เนื้อว่าน ปี 2511
รหัสสินค้า: 000493
ราคา: 100,000.00 บาท
 
รายละเอียด:

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ภูเก็ต เนื้อว่าน ปี 2511

พระเนื้อว่านหลวงพ่อแช่ม วัดฉลองรุ่นปี 2511ซึ่งทางวัดฉลอง ได้จัดสร้างขึ้นมีทั้งพระผงว่านพิมพ์รูปเหมือน หลวงพ่อแช่มมีประมาณ 5 พิมพ์ ถือว่าเป็นพระผงว่านรูปเหมือนหลวงพ่อแช่ม รุ่นแรกของวัดฉลอง เพราะที่ผ่านมา ทางวัดเคยสร้างแต่พวกเหรียญครับ นอกจากพระผงว่านก็มีเหรียญหลวงพ่อแช่มปี 2511 ออกมาด้วย ในพิธีครั้งนั้นทางวัดได้ทำพิธีอย่างดี พระเนื้อว่านมวลสารเพียบ ได้นิมนต์พระเกจิดังๆมามากมาย มีท่านขุนพันธรักษ์ มาช่วยในพิธีฝ่ายฆราวาสด้วย พระเกจิเท่าที่จำได้เช่น 1. พระสมุห์อำพล วัดประสาท กรุงเทพ 2. หลวงพ่อทิม วัดช้างไห้ 3. หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช 4. หลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง 5. หลวงพ่อนำ วัดดอนศาลา 6. หลวงพ่อเหมือน วัดกำแพง 7. หลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน 8. หลวงพ่อหมุน วัดเขาแดง และอีกหลายท่าน หลวงพ่อแช่ม หรือพรครูพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี วัดฉลอง ภูเก็ต ท่านเป็นพระเกจิที่โด่งดังสุดๆในสมัยรัชกาลที่5 เพราะท่านมีส่วนช่วยในการใหกำลังใจแก่ชาวบ้าน ในการต่อสู้กับกบฏจีนอั้งยี่ โดยได้ทำการเสกผ้าประเจียดให้กับชาวบ้านไว้ป้องกันตัว ร่ำลือกันว่าพวกชาวบ้านที่มีของดีของหลวงพ่อแช่มติดตัวสามารถรอดพ้นจากอาวุธของพวกจีนอั้งยี่ไปได้ ทำให้สามารถปราบปรามพวกกบฏได้อย่างราบคาบ จนกระทั่งรัชกาลที่5 ทรงพระราชทานสมณศักดิ์ให้หลวงพ่อแช่ม เป็นพระสังฆปาโมกข์ เทียบเท่าเจ้าคณะจังหวัดในปัจจุบัน หลวงพ่อแช่ม เป็นพระผู้มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นอันดับหนึ่งของชาวภูเก็ต แม้ว่าท่านจะมรณภาพมานานแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ที่ได้ประสบกับอภินิหารของหลวงพ่อแช่มอยู่เสมอ หลวงพ่อแช่ม มรณภาพเมื่ออายุได้ 81 ปี พ.ศ. 2451 หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ในตอนที่ธุดงค์ไปทางใต้ก็เคยไปกราบสักการะท่านและยกย่องหลวงพ่อแช่มเป็น อาจารย์องค์หนึ่งด้วยครับ สำหรับพระเครื่องของหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง สร้างหลังจากที่หลวงพ่อได้มรณภาพไปแล้วทั้งสิ้น แต่ก็ได้รับความนิยมและมีราคาสูงมาก และมีกระแสความต้องการอย่างมากโดยเฉพาะชาวภูเก็ต มักจะตามเก็บกลับบ้านกันหมด โดยเฉพาะรุ่นนิยม เช่นเหรียญปี2486 เหรียญปี 2497 พระผงว่านรุ่นปี 2511

 

                                  
ประวัติหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต พระเครื่องวัตถุมงคลต่างๆ

พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี (หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง)
พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี (หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง)

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง (วัดไชยธาราราม)
สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงนิพนธ์เรื่องราวของ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง (วัดไชยธาราราม)เมื่อคราวเสด็จลงไปตรวจราชการที่มณฑลภูเก็ต ครั้งแรก พ.ศ.๒๔๔๑ ว่า...ทรงพบ พระครูวัดฉลอง ก็พิศวง เพราะที่หน้าแข้งท่านพระครูมีรอยปิดทองคำเปลวราวกับพระพุทธรูป ทรงถามก็ทราบจากปากท่านพระครูว่า พวกชาวตลาดเขาขอปิด จึงทำให้ทรงสนพระทัย มูลเหตุแห่งการปิดทองนั้น ทรงสืบถามเรื่องจากตัวท่านพระครู ข้าราชการเมืองภูเก็ต และชาวบ้าน นับเป็นเรื่องที่ประหลาดมาก พระครูวัดฉลอง ที่สมเด็จกรมพระยาดำรงฯ ทรงนิพนธ์ถึงนี้ก็คือ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง นั่นเอง ชาวภูเก็ตเชื่อกันว่าท่านมีอิทธิฤทธิ์ในทางวิทยาคมมากมาย จึงพากันเคารพศรัทธาเลื่อมใส นับถือท่านอย่างผู้วิเศษทั่วทั้งจังหวัด พระคาถาบูชาหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต


อภินิหารพระครูวัดฉลอง
อภินิหารหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง อันเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่เกิดขึ้น เมื่อชาวจีนอั้งยี่ก่อกบฏ พ.ศ.๒๔๑๙ รัฐบาลไม่มีกำกลังปราบปราม หลวงพ่อแช่ม วัดฉลองจึงเป็นผู้นำในการต่อสู้กับพวกกบฏจนได้ชัยชนะ

หลวงพ่อแช่ม เล่าเรื่องนี้ให้สมเด็จกรมพระยาดำรงฯ ว่าเมื่อมีข่าวคนจีนก่อความไม่สงบ ไปถึงบ้านฉลองว่า มีคนจีนจะออกไปปล้น ชาวบ้านที่เป็นลูกศิษย์ท่านจึงไปช่วยพาหลวงพ่อหนีไปด้วย แต่ท่านตอบว่า "ข้าอยู่ในวัดนี้มาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก จนอายุป่านนี้แล้ว ทั้งเป็นสมภารเจ้าวัดอยู่ด้วย จะทิ้งวัดเสียอย่างไรได้ พวกสูจะหนีก็หนีเถิด แต่ข้าไม่ไปล่ะ จะต้องตายอยู่ในวัด อย่าเป็นห่วงข้าเลย" คนเหล่านั้นเห็นว่า ท่านไม่ยอมทิ้งวัดไป จึงพูดกับท่านว่า "ถ้าขรัวพ่อไม่ไป พวกผมก็อยู่เป็นเพื่อน แต่ขออะไรพอคุ้มตัวสักอย่าง"

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ท่านจึงเอา ผ้าขาวม้าลงยันต์ เป็น ผ้าประเจียด แจกให้คนละผืน ออกไปสู้รบกับพวกคนจีน จนในที่สุดจีนอั้งยี่พวกนั้นล้มตายแตกหนีกระจัดกระจายไปหมด หลวงพ่อบอกว่า "จีนรบสู้ไทยไม่ได้ ด้วยมันกินข้าวต้ม พวกไทยไม่ต้องกินข้าวต้ม จึงเอาชนะได้ง่ายๆ" นับแต่นั้นมา พวกจีนอั้งยี่ก็ไม่กล้าไปปล้นบ้านฉลองอีก ชาวเมืองภูเก็ตเริ่มนับถือท่านว่า เป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ในทางวิทยาคมอย่างผู้วิเศษ และได้รับพระราชทานสมณศักดิ์จาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ให้เป็น พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ตำแหน่ง สังฆปาโมกข์เมืองภูเก็ต

รูปหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง
รูปหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง

ประวัติหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต พระเครื่องวัตถุมงคลต่างๆ (วัดไชยธาราราม)
ประวัติของหลวงพ่อแช่ม ในช่วงที่เกิดและก่อนอุปสมบทนั้น ส่วนใหญ่ไม่มีรายละเอียด เรื่องราวของท่านมักจะปรากฏในทางอภินิหาร หรือความศักดิ์สิทธิ์มากกว่า ในหนังสือ “นิทานโบราณคดี” พระนิพนธ์ในสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงนิพนธ์ไว้ว่า

พระครูวัดฉลอง (หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง)ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๓๗๐ ตรงกับรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ที่ ต.บ่อแสน อ.ทับปุด จ.พังงา ต่อมาครอบครัวอพยพหนีภัยพม่า มาตั้งถิ่นฐานที่บ้านฉลอง จ.ภูเก็ต พ่อแม่ส่งท่านไปเป็นลูกศิษย์วัดฉลอง ขณะนั้นมี พ่อท่านเฒ่า เป็นเจ้าอาวาส พอโตขึ้นท่านได้บวชเณร และเมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ จึงบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ จำพรรษาที่วัดฉลอง ศึกษาเล่าเรียนวิชาต่างๆ จากพ่อท่านเฒ่า จนเชี่ยวชาญทางวิปัสสนากรรมฐาน มีสมาธิจิตสูง รวมทั้งได้ศึกษาวิชาคาถาอาคมต่างๆ วิชาแพทย์แผนโบราณ

หลวงพ่อแช่มเป็นผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัยเป็นอย่างยิ่ง จึงเป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้านโดยทั่วไป พ.ศ.๒๓๙๓ พ่อท่านเฒ่ามรณภาพ หลวงพ่อแช่มได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสแทน นับว่าเป็นเจ้าอาวาสที่มีอายุน้อยมาก เพียง ๒๓ ปีเท่านั้นเอง

รูปเหมือน หลวงพ่อแช่ม, หลวงพ่อช่วง, หลวงพ่อเกลื้อม ภายในวัดฉลอง หรือ (วัดไชยธาราราม)
รูปเหมือน หลวงพ่อแช่ม, หลวงพ่อช่วง, หลวงพ่อเกลื้อม ภายในวัดฉลอง หรือ (วัดไชยธาราราม)

จนเมื่อเกิดกบฏอั้งยี่ พ.ศ.๒๔๑๙ ท่านได้เป็นผู้นำในการปราบพวกอั้งยี่ได้ราบคาบ ทำให้เป็นที่เลื่องลือกันอย่างกว้างไกล จนได้รับพระราชทานสมณศักดิ์พัดยศจากในหลวง รัชกาลที่ ๕ โดยตรง และจากการที่ได้เข้าเฝ้าล้นเกล้าฯ ร.๕ นี้เอง ชาวบ้านจึงเรียกท่านว่า “พ่อท่านสมเด็จเจ้า” หมายถึง ตำแหน่งที่เจ้า (ในหลวง) พระราชทานให้โดยตรง พัดยศที่ได้รับพระราชทานก็เป็นพัดยศพิเศษ ไม่เหมือนที่ใดมาก่อนเลย นับเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจยิ่ง

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง มรณภาพเมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๔๕๑ สิริรวมอายุ ๘๑ ปี พรรษา ๖๑ นับถึงปีนี้ครบรอบ ๑๐๐ ปีพอดี แม้หลวงพ่อแช่มท่านจะละสังขารไปแล้ว แต่ความทรงจำในเกียรติคุณและความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน ยังคงมีอยู่อย่างมั่นคงในความจิตใจของชาวเมืองภูเก็ต และชาวไทยทั่วประเทศ

ในส่วนของวัตถุมงคลของหลวงพ่อแช่ม สมัยที่ท่านยังชีวิตอยู่ก็มีเพียงผ้าประเจียด ที่ทำขึ้นอย่างง่าย แล้วปลุกเสกด้วยความตั้งใจจริง จึงมีความขลังและศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง ในส่วนของวัตถุมงคลหลวงพ่อแช่มที่เป็นรูปเหมือนบูชา เหรียญหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง พระผง ฯลฯ ได้มีการจัดสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ๒๔๗๑ คือหลังจากท่านมรณภาพไปแล้ว ๒๐ ปี เป็นการจัดสร้างโดยวัดฉลอง และวัดอื่นๆ ที่ได้อาศัยบารมีของท่านตลอดมา จนทำให้วัตถุมงคลหลวงพ่อแช่มมีอยู่จำนวนมากมายหลายรุ่น ซึ่งล้วนแต่มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเมตตามหานิยม อุดมโชคโภคทรัพย์ แคล้วคลาดปลอดภัย รวมทั้งด้านป้องกันคุณไสยสิ่งจัญไรต่างๆ ได้เป็นอย่างดียิ่ง

ในโอกาสครบรอบ ๑๐๐ ปี แห่งวันละสังขารของ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ในปี ๒๕๕๑ นี้ ชัยนฤทธิ์ พันธุ์ทอง และทีมงานนิตยสาร “พระเครื่องล้ำค่า” จึงได้จัดพิมพ์หนังสือประวัติ หลวงพ่อแช่ม ฉบับสมบูรณ์ขึ้น เป็นหนังสือปกแข็งขนาดมาตรฐาน หนา ๓๑๘ หน้า พิมพ์สี่สี ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดีทั้งเล่ม โดยได้บรรจุเรื่องราวต่างๆ อัน

THAILAND AMULET CENTER |CHIANGMAI OFFICE
211/45 the City Villa, Soi Ladprao 126
Ladprao Rd, Kwang Prapla,Wang Thong Lang district
Bangkok 10310 Mobile :66-093-3361995     e-mail:amuletcenter@hotmail.com
พระเครื่องเมืองสยาม| โดย พร บางระจัน:
236/2 หมู่ 5 ,ถนน เชียงใหม่ ลำพูน ,ตำบลยางเนิ้ง,อำเภิสารภี จังหวัดเชียงใหม่ 50140
Tel: 66-053-963029,66-093-3361995  Fax : 66-53-963029
Mobile : 66-093-3361995   e-mail:amuletcenter@hotmail.com
Copyright © 2006 Thailand Amulet Center. Website Terms of Use   |   Privacy Statement Find us on Youtube Facebook