TRAVEL TOOLS

 

id7500003000070


 


 

 

พระบาง ลำพูน เนื้อพิกุล อายุ 1500-2000 ปี 

รหัสสินค้า: 000060

ราคา: 50,000.00 บาท

ยี่ห้อ: พระบาง ลำพูน เนื้อพิกุล อายุ 1500-2000 ปี
รุ่น: พระบาง ลำพูน เนื้อพิกุล อายุ 1500-2000 ปี
 

รายละเอียด: พระบาง ลำพูน เนื้อพิกุล อายุ 1500-2000 ปี
พระคง ลำพูน เนื้อพิกุล กรุวัดจามเทวี(ที่บรรจุอัฐธิของพระนางจามเทวี) สภาพสวย ราคาพอสมควร ของแท้ สุดยอดพระเนื้อดินอีกองค์...ของประเทศไทย โชว์พระคงกันมาเยอะแล้ว เลยนำพระบาง ลำพูน สภาพสวยดูง่าย อายุ 1500 ปี สร้างสมัยพระนางเจ้าจามเทวี ขึ้นครองนครหริภุญไชย ฤาษี 2 ตน เป็นผู้สร้าง
      ตั้งแต่ก่อน พ.ศ.๒๕๐๐ ได้มีการวิเคราะห์ที่มาของพระสีต่างๆ ที่พบในพระสกุลต่างๆ โดยเฉพาะ พระรอด พระคง พระบาง พระลือ ของจังหวัดลำพูน ซึ่งในยุคนั้นมีนักเล่นพระ และนักเขียนใช้การวิเคราะห์ร่วมกับตำนานในการสร้างพระสกุลลำพูนไว้ว่า 
"พระทุกชนิดที่พบในกรุวัดต่างๆ ในนครลำพูนนั้น ล้วนแต่เป็นเนื้อดินเผาผสมพวกแร่และว่านทั้งสิ้น จัดว่าเป็นพระเนื้อดินแบบเดียวกัน" 
แต่ที่มีพูดถึงและนิยมกันมากก็คือ พระรอด ด้วยถือกันว่ามีคณานุภาพคุ้มกันได้มากมาย หลายอย่างหลายประการด้วยกัน วัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างพระรอดตามหลักฐานกล่าวสืบต่อกันมาว่า วัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างพระรอดในครั้งกระโน้นได้แก่ดินจากสถานที่อาถรรพณ์ต่างๆ ประกอบด้วย 

เกษรดอกไม้ถึงพันอย่าง ว่านทั้งหลายพันชนิด วาสุเทพฤาษี และสุภาทัพฤาษี ทั้งมวลในหิมวันต์ เป็นผู้ผสมและคุลีการสิ่งของวิเศษ ดังกล่าวเสียก่อนที่จะนำลงพิมพ์ในแบบพระรอด โดยบรรดาแร่ธาตุเกษรทั้งหลายที่นำมาแบ่งออกเป็นห้าขันด้วยกัน แบ่งออกเป็น สีดำ สีเขียว สีแดง สีเหลืองพิกุล และสีขาว โดยก่อกำเนิดดังนี้ 
๑.พระรอดผงสีดำ ผสมจากผงใบลาน ที่จารึกพระมหาคัมภีร์ นำมาเผาให้ดำ มีพุทธคุณในทางอยู่ยงคงกระพันชาตรีไม่เป็นอันตรายต่อศัสตราวุธทุกชนิด 
๒.พระรอดผงสีเขียว เนื้อองค์พระเป็นวัสดุอาถรรพณ์ ที่มีส่วนผสมของว่านป่านับได้พันชนิด มีคุณานุภาพในทางป้องกันภยันตรายจากป่าดง เหมาะสมพรานไพรหรือผู้ชอบท่องไพร 
๓.พระรอดสีแดง เป็นเนื้อวัสดุอาถรรพณ์ที่สร้างคุลีการด้วยแร่อันศักดิ์สิทธิ์ ทรงคุณวิเศษในทางกำบังพรางตาผู้คิดร้ายมิให้สังเกตเห็นเรา 

๔.พระรอดผงสีเหลือง องค์พระพุทธสีเหลืองเรื่อพิกุล ด้วยการสร้างได้ใช้ผงวิเศษคุลี การด้วยเกษรและดอกบัว และดอกไม้ ๑,๐๐๐ ชนิด ในหิมวันต์ มีอิทธิพลให้คุณใน ทางสร้างเสริมเสน่ห์มหานิยมสารพัดอย่าง นอกจากนั้นยังเป็นผลปราบผู้คิดร้าย และบันดาลให้แคล้วคลาดจากภัยพิบัติทั้งปวง 
๕.พระรอดสีขาว จากการผสมผงพุทธคุณล้วนๆ มีวัสดุอาถรรพณ์คลุกเคล้าเป็นส่วนน้อย มีคุณานุคุณในทางก่อให้เกิดความรักใคร่ เมตตาจิต แม้จะเป็นศัตรู ที่กำลังคิดร้ายก็ทำให้เกิดใจอ่อนเมื่อได้เห็น รวมทั้งเพศตรงข้ามด้วย ท่านว่าขลังนัก 
ที่กล่าวมานี้เป็นทฤษฎีและความเชื่อที่เผยแพร่ในวงการพระเครื่องในยุค พ.ศ.๒๕๐๐ โดยประมาณ ซึ่งมีแนวคิดในทางไสยศาสตร์และอิทธิปาฏิหารย์ร่วมด้วย 
แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป องค์ความรู้ของนักเลงพระก็เพิ่มขึ้นตามลำดับด้วย จากนักเลงพระก็เรียกว่าเซียนพระ และเซียนพระก็ได้ให้คำอธิบายของสีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพระเครื่องเนื้อดินเผา ซึ่งมีรูปแบบคล้ายสีที่เกิดขึ้นในเครื่องปั้นดินเผาไว้ว่า 

รูปแบบของพระเครื่องเนื้อดินเผานั้นเกิดขึ้น จากการนำดินดิบมาบดกรองอย่างละเอียด แล้วอาจจะนำมาผสมกับมวลสารที่เชื่อว่า มีคุณวิเศษบ้างตามความเชื่อของคนยุคเก่านั้น พระที่กดเป็นพระพิมพ์ขึ้นมาในครั้งแรกจึงเป็นสีดินดิบ นั้นคือสีน้ำตาลเทา แต่พระสกุลของเมืองลำพูนนั้นดินค่อนข้างเป็นสีขาวนวล 
เพราะฉะนั้นในพระเนื้อดินสีที่เราพบก่อนเพื่อนจะเป็นพระสีขาวนวล และเป็นพระ ที่จะมีขนาดใหญ่ที่สุด เนื่องจากโดนความร้อนน้อยทำให้มีการหดตัวขององค์พระมีน้อย 
ต่อมาเมื่อองค์พระโดนไฟสุมมากขึ้น จึงเริ่มเป็นเขม่าเกิดการไหม้ขึ้นเป็นสีดำผ่านเทาผ่านขาวพบเห็นเด่นชัดในพระลำพูนดำ (พระผงเนื้อดำ) 
ท่านนักนิยมจึงต้องสังเกตไว้เลยว่า พระคงดำนั้นมักจะไม่ดำสนิททั้งองค์เป็นส่วนใหญ่ 

เมื่อพระโดนความร้อนไปอีกระดับหนึ่ง เนื้อพระเริ่มสุกได้ที่พระที่พบจะเป็นสีพิกุล เป็นสีที่พบมากที่สุดในพระเครื่องเนื้อดิน เมื่อพระโดนความร้อนเพิ่มอีกสีก็จะเข้มขึ้นเป็นสีแดง ที่เราเรียกว่าเนื้อหม้อใหม่นั้นเอง จนเมื่อความร้อนสูงสุด พระจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม จากแกนด้านในมาก่อน จนเป็นสีเขียวทั่วทั้งองค์ เราจะเห็นได้ชัดโดยเฉพาะพระคง ซึ่งพบทั้งเนื้อเขียวคราบแดง ก็คือพระที่ยังไม่เขียวหมดทั้งองค์ 
ส่วนพระคงเนื้อเขียวหินครก (เขียวมอย) ซึ่งก็คือพระที่โดนไฟนานที่สุด จุดเปลี่ยนเป็นสีเขียวทั้งหมดแล้วนั่นเอง 
ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น จึงสรุปได้ว่า พระเครื่องเนื้อดินเผานั้นมีโอกาสพบได้ทุกสี แล้วแต่พระองค์นั้นๆ จะโดนความร้อนขนาดไหนนั่นเอง@--------------------- ขอบคุณครับ ---------------------@
---------------- รับประกันความแท้ 100% -----------------
--------- เพื่อนๆท่านใดสนใจโทรติดต่อด่วนครับ ---------
--------------- พร บางระจัน 01-7842076 -----------------


 

THAILAND AMULET CENTER |CHIANGMAI OFFICE
211/45 the City Villa, Soi Ladprao 126
Ladprao Rd, Kwang Prapla,Wang Thong Lang district
Bangkok 10310 Mobile :66-093-3361995     e-mail:amuletcenter@hotmail.com
พระเครื่องเมืองสยาม| โดย พร บางระจัน:
236/2 หมู่ 5 ,ถนน เชียงใหม่ ลำพูน ,ตำบลยางเนิ้ง,อำเภิสารภี จังหวัดเชียงใหม่ 50140
Tel: 66-053-963029,66-093-3361995  Fax : 66-53-963029
Mobile : 66-093-3361995   e-mail:amuletcenter@hotmail.com
Copyright © 2006 Thailand Amulet Center. Website Terms of Use   |   Privacy Statement Find us on Youtube Facebook